ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง อันตรายไหม ทำไมฉีดแล้วเป็นก้อน ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นหนึ่งในหัตถการความงามที่ได้รับความนิยม เพราะใต้ตาเป็นจุดแรก ๆ ที่จะเริ่มมีปัญหาเมื่อเราอายุมากขึ้น และการแก้ไขปัญหาใต้ตาก็ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ลง แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับใครก็ได้ ต้องฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ ในคลินิกมาตรฐานเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดี

ปัญหาใต้ตา เกิดจากสาเหตุใด ?

ปัญหาใต้ตา เกิดจากสาเหตุใด

เป็นเรื่องปกติเมื่อคนเราอายุมากขึ้น เซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ก็ต้องมีการเสื่อมสภาพลง สำหรับใบหน้าเรียกว่าเป็นส่วนแรก ๆ ที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ง่าย โดยเฉพาะใต้ตาที่เป็นบริเวณที่ผิวค่อนข้างบาง ทำให้มีปัญหาร่องใต้ตา ร่องน้ำตา ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย ใต้ตาดำ ซึ่งเป็นผลมาจาก Tear through ที่อยู่ใกล้ร่องน้ำตา กับ Hollow Under Eye ตรงเบ้าตา เกิดการยุบตัวลง 

นอกจากนี้ปัญหาใต้ตายังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่น ๆ เช่น พันธุกรรม ภูมิแพ้ การเจริญเติบโตของกระดูกช่วงเบ้าตาและใต้ตาไม่ดี หรือปัญหาการใช้สายตาไม่ถูกต้อง ทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาหย่อนยานได้

ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

จะเห็นว่าปัญหาใต้ตาจริง ๆ แล้วเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในการแก้ปัญหาใต้ตาแพทย์จึงต้องประเมินและแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาให้เหมาะกับแต่ละคน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic acid ที่ใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มในผิวส่วนที่มีการยุบตัวลงของกระดูกและเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวชั้นบนกลับมาเรียบเนียน เต่งตึง ฟิลเลอร์เป็นสารที่ถูกสร้างขึ้นมาเลียนแบบ Hyaluronic acid ที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ จึงไม่ก่อให้เกิดการแพ้ และสามารถสลายไปเองตามระยะเวลา (ประมาณ 6-24 เดือน) โดยไม่มีสารตกค้าง ฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ โดยไม่มีผลข้างเคียง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยอะไรได้บ้าง ?

ประโยชน์หลัก ๆ ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือช่วยเติมเต็มในส่วนที่ยุบตัวลง ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวเต่งตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ปัญหาได้ดังนี้

 • ปัญหา ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา
 • ปัญหาขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ
 • ปัญหาถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย 
 • ปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล

นอกจากนี้หลายคนยังนิยมฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อเสริมโหงวเฮ้ง เพราะมีความเชื่อว่าโหงวเฮ้งใต้ตาที่ดี ต้องมีลักษณะเต็มอิ่ม ไม่ดำคล้ำ เรียบเนียนไม่มีริ้วรอย ก็จะมีความร่ำรวยและเจริญรุ่งเรือง หากมีปัญหาใต้ตาเป็นแอ่งโบ๋ ใต้ตาลึก มีถุงใต้ตาเยอะเกินไป จะอาภัพโชค หาคู่ครองยาก 

ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ?

หากพูดถึงการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ใช้ฟิลเลอร์แท้และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ไม่อันตราย แต่หลายครั้งที่เห็นว่ามีเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ไหล หรือมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา อาจมาจากปัจจัยดังนี้

 • เลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะในปัจจุบันการเสริมความงามได้รับความนิยมมาก ทำให้มีคลินิกเปิดใหม่เพิ่มขึ้นมาก อาจเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพเข้ามาฉวยโอกาส เปิดคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขได้
 • ใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้วที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับหมอกระเป๋า 
ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม

ดังนั้นหากต้องการจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้ปลอดภัย ควรพิถีพิถันในการเลือกคลินิก เลือกหมอ และตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ก่อนฉีดทุกครั้ง อย่าเห็นแก่ราคาถูกเป็นสำคัญ เพราะอาจพลาดเจอคลินิกเถื่อน หมอเถื่อน ฉีดแล้วเกิดอันตรายตามมาได้

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาจมีอาการบวมมากขึ้นหลังฉีดในช่วง 2-3 วัน แล้วอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น ยุบบวมไปเอง เป็นผลข้างเคียงปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ทุกบริเวณ แต่จะไม่ได้บวมมากจนสังเกตได้ สามารถแต่งหน้า หรือใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลทันที แล้วอาจมีอาการบวมขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี โดยฟิลเลอร์ใต้ตาจะยุบบวมและเห็นผลเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองร่วมด้วย

ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี ?

เนื่องจากปัญหาใต้ตาแบ่งได้หลายสาเหตุ การแก้ไขปัญหาก็จะไม่เหมือนกัน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือแพทย์ต้องเลือกฟิลเลอร์รุ่นที่มีความเหมาะสมกับแต่ละจุดที่ต้องการแก้ไข เพราะฟิลเลอร์มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ แต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติ ความนิ่ม ความแข็ง ความคงตัว และระยะเวลาที่อยู่ได้นานไม่เท่ากัน 

ยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตา

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ฉีดแล้วไม่ฟูมาก เพราะใต้ตาเป็นจุดที่ผิวบาง รุ่นฟิลเลอร์ที่แนะนำ ได้แก่ 

 1. Juvederm Voluma เนื้อแข็ง ฟูปานกลาง ยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำและให้ความเป็นธรรมชาติ
 2. Juvederm Volite เนื้อละเอียด ใช้เติมใต้ตาชั้นตื้น เหมาะกับคนผิวบางแต่ไม่มากเกินไป
 3. Juvederm Volux เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นและคงตัว สำหรับฉีดเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึก
 4. Restylane Defyne เนื้อเจลแข็งปานกลาง มีความยืดหยุ่นและอุ้มน้ำได้ดี
 5. Restylane Vital Light เนื้อละเอียดมากที่สุด ใช้สำหรับเคสที่ผิวบาง ๆ
 6. Restylane Vital เนื้อละเอียด เกลี่ยง่าย เหมาะสำหรับเก็บรายละเอียด ให้ผลเรียบเนียน
 7. Restylane Perlane lyft เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด
 8. Restylane Classic เนื้อแข็ง เก็บรายละเอียดใต้ตาในผิวชั้นลึก สำหรับคนผิวบาง
 9. Belotero Volume เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นและคงตัว เหมาะฉีดเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึก
 10. Belotero Soft เนื้อละเอียด เหมาะสำหรับฉีดใต้ตา ให้ผลเป็นธรรมชาติ

ฉีดใต้ตาแล้วเป็นก้อน แก้ได้ไหม ?

สำหรับใครที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนบวม สามารถแก้ไขได้ หากใช้ฟิลเลอร์แท้ที่เป็น Hyaluronic Acid โดยใช้ตัวยาสลายฟิลเลอร์ที่ชื่อ Hyaluronidase เอนไซม์ตัวนี้จะเข้าไปลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของเนื้อฟิลเลอร์ ช่วยปรับสมดุลให้ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์กลับมาเรียบเสมอกันเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงเดิมมากที่สุด

แต่สำหรับใครที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว หรือสารอื่น ๆ จะไม่มีตัวยาสำหรับฉีดสลาย การแก้ไขจึงต้องผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น ยิ่งหากปล่อยไว้นานก็จะมีส่วนที่รวมกับเนื้อเยื่อ ทำให้เวลาขูดออกไม่สามารถเอาออกได้หมด  

ข้อปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. หาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 2. ตรวจสอบฟิลเลอร์ใต้ตา ว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ 100% ก่อนฉีดแพทย์แกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้า
 3. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในคลินิกนั้น ๆ เช่น Facebook, Pantip
 4. งดยา แอสไพริน, NSAIDs งดวิตามิน ยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และการแว็ก
 5. งดแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง และกิจกรรมที่ทำให้เลือกสูบฉีด

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีอาการบวมเล็กน้อย จะค่อย ๆ หายไปเอง แต่สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 2. คลินิกจะจ่ายยาแก้ปวด ลดบวม สามารถรับประทานได้ตามอาการ
 3. อยู่แต่ในที่อากาศเย็นและหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 4. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรงดเลเซอร์ร้อนลงชั้นผิวอย่างน้อย 1 เดือน
 5. ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูสวยและอยู่ได้นานขึ้น
หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรดื่มน้ำมาก ๆ

สรุป

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาและต้องการแก้ไขโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเห็นผลทันที ให้ความเป็นธรรมชาติและเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดมากกว่าการแก้ไขด้วยวิธีอื่น ๆ ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ และฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น