Ulthera คืออะไร ? ช่วยยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด ได้อย่างไร

เครื่องอัลเทอร่า (Ulthera)

Ulthera อัลเทอร่า เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิว ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น ถูกพูดถึงบ่อย ๆ โดยเฉพาะในคนที่ต้องการยกกระชับผิวให้เต่งตึงขึ้น เก็บกรอบหน้า ยกคิ้ว กลัวเข็ม ไม่ต้องผ่าตัด ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นนาน 

หากใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Ulthera เช่น Ulthera ทำบริเวณไหนได้บ้าง ทํากี่ช็อต (ไลน์) มีข้อดี – ข้อเสียอะไรบ้าง  Ulthera ราคาถูก-แพง ต่างกันอย่างไร อยู่ได้นานแค่ไหน ? ในบทความนี้ได้รวบรวมคำตอบไว้ให้แล้ว สามารถติดตามอ่านได้ค่ะ

Ulthera / Ulthera SPT คืออะไร ?

 • Ulthera (อัลเทอร่า) หรือ Ultherapy 

คือ เทคโนโลยียกกระชับที่ใช้คลื่นความถี่สูงและมีความเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ในการทำงาน เพื่อยิงลงไปใต้ชั้นผิวให้ยกกระชับขึ้น โดยยิงเป็นจุดขนาด 1 mm. ลักษณะคล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงต่อ ๆ กัน เป็นเส้นประลงลึกถึงผิวหนังชั้น smas (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า ส่งผลให้ชั้นผิวเกิดการหดตัว

ลักษณะการยิง Ulthera คล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงต่อ ๆ กัน
 • Ulthera SPT  จะใช้เทคนิคแบบ Customize เพื่อแก้ปัญหาผิวที่มีความแตกต่างของแต่ละคน 

S – See  : มองเห็นปัญหาผิวของแต่ละคนด้วยเทคโนโลยี MFU-V โดยแพทย์จะเห็นแต่ละชั้นผิวอย่างละเอียดแบบ Real Time

P – Plan :  เมื่อผิวของคนเรามีความแตกต่างกัน แพทย์จะต้องวางแผนการยกกระชับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล โดยวิเคราะห์จากภาพชั้นผิวที่แสดงบนหน้าจอ เพื่อยิงพลังงานแต่ละไลน์ให้เหมาะสมได้ประสิทธิภาพมากที่สุด 

T – Treat : เมื่อแพทย์ได้เห็นถึงปัญหา ก็จะสามารถออกแบบการยิงพลังงานได้ตรงจุด แม่นยำ สามารถหลีกเลี่ยงจุดที่ทำให้เจ็บ ระหว่างทำก็จะรู้สึกสบายขึ้น ทำให้ได้ผลลัพธ์การยกกระชับที่มีประสิทธิภาพในทุกไลน์ที่ยิง

Ulthera มีหลักการทำงานอย่างไร ?

 • หลักการทำงานของเครื่อง Ulthera 

แพทย์จะยิงคลื่นเสียงจากเครื่องส่งไปยังใต้ผิว เพื่อให้เกิดความร้อน 60-70 องศา ลงลึกไปถึงใต้ผิวหนัง ด้วยจุดพลังงานขนาด 1 mm.จะเหมือนกับจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงอยู่ใต้ผิวหนัง 

ซึ่งจะเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ทำให้ผิวยกกระชับขึ้น โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด สามารถใช้ยกกระชับได้ทั้งบริเวณหน้าและร่างกาย หลังทำก็ใช้ชีวิตในวันต่อไปได้เลย โดยไม่ต้องพักฟื้น

หลักการทำงานของเครื่อง Ulthera

ตัวเครื่อง Ulthera มีจุดเด่นหลัก ๆ คือ สามารถแก้ปัญหาผิว ยิงได้ลึกครอบคลุมทุกชั้นผิว โดยมี 3 ระดับความลึกในการยิงของหัว Ulthera ดังนี้

 1. หัว 1.5 mm เหมาะกับริ้วรอยผิวชั้นบน ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) และชั้นหนังแท้ (Dermis)
 2. หัว 3.0 mm หัว 3.0 mm เหมาะกับการยิงกระชับชั้นไขมัน (Subcutis) ที่มีคอลลาเจนแนวตั้ง เหมาะที่ใช้ยิงเพื่อลดความหย่อนคล้อยของผิว บริเวณกรอบตาและหน้าผาก และสามารถยิงชั้น SMAS ในบางบริเวณของใบหน้าที่มีชั้นผิวบาง
 3. หัว 4.5 mm เหมาะกับการยิงชั้น smas ที่มีคอลลาเจนแนวนอน และเป็นผิวหนังชั้นเดียวกันกับที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า ซึ่งหัว 4.5 เหมาะสำหรับยกแก้ม เหนียง และลำคอ 
ระดับความลึกในการยิงของ หัว Ulthera
หัวยิง Ulthera

Ulthera ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

 • ช่วยยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ทำให้ใบหน้ายกกระชับขึ้น
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน
 • ลดริ้วรอย ลดร่องแก้ม ร่องใต้ตา
 • ช่วยยกหางคิ้วและหางตาขึ้น แก้ปัญหาคิ้วตก ตาตก
 • ช่วยฟื้นฟูผิวจากชั้นลึกของใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ตัวอย่างผลลัพธ์หลังทำ อัลเทอร่า (Ulthera)

Ulthera ช่วยเรื่องอะไร

Ulthera เหมาะกับใคร ?

 • คนที่ต้องการยกกระชับใบหน้า ปรับหน้าเรียว มีกรอบหน้าชัดขึ้น เห็นแนวกราม หรือมีริ้วรอยเล็ก ๆ  บนใบหน้า
 • คนที่มีเหนียง มีแก้มห้อย แก้มตก ต้องการยกหน้าให้ตึงขึ้น
 • คนที่ผิวหย่อนคล้อย หนังตาตก  หางตาตก แต่ไม่อยากผ่าตัดและไม่มีเวลาพักฟื้น การทำ Ulthera สามารถช่วยยกคิ้ว ยกหนังตา โดยไม่ทำให้โครงสร้างหน้าเปลี่ยนแปลง
 • คนที่ต้องการฟื้นฟูผิวให้แน่นกระชับ เปล่งปลั่ง รูขุมขนเล็กลง เรียบเนียน 

Ulthera ทำบริเวณไหนได้บ้าง ?

 • บริเวณใบหน้า

ใบหน้า : ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น ลดปัญหาหย่อนคล้อยของผิว ผิวดูฟูขึ้น
รอบดวงตา หรือ Ulthera ใต้ตา : ช่วยยกหางคิ้ว หางตา แก้ปัญหาตาตก 

 • บริเวณลำตัว

หน้าอก : สามารถยกกระชับผิวบริเวณเนินอกที่หย่อนคล้อย ให้เต่งตึงขึ้น
ท้องแขน และ หน้าท้อง : ช่วยเพิ่มความกระชับ ลดความย้วย ความหย่อนคล้อยของผิว

Ulthera รีวิว

รีวิวทำ Ulthera ยกคิ้ว
   รีวิวทำ Ulthera ยกคิ้ว
รีวิวทำ Ulthera ใต้ตาง เหนียง
รีวิวทำ Ulthera ใต้ตาง เหนียง
รีวิวทำ Ulthera ใบหน้า
รีวิวทำ Ulthera ใบหน้า
รีวิวทำ Ulthera คอ
รีวิวทำ Ulthera คอ

Ulthera ทํากี่ช็อต (ไลน์) ?

จริง ๆ แล้ว การนับจำนวนการยิงของเครื่อง Ulthera จะนับเป็นจำนวนไลน์ (Line =เส้น) แต่หลาย ๆ คน อาจเรียกติดปากว่า ‘ช็อต’ เพราะคุ้นเคยกับการทำเลเซอร์ที่นับเป็นจำนวนช็อต 

อย่างไรก็ตามหน่วยของเครื่อง Ulthera สามารถนับได้ทั้ง line และ shot ซึ่งบางคลินิกอาจจะใช้คำเรียกต่างกันแต่มีความหมายเดียวกันค่ะ ข้อควรระวังคือบางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 line ซึ่งจะได้จำนวนการยิงน้อย บอกเลยว่าคุณกำลังถูกคลินิกเอาเปรียบอยู่ค่ะ

เพื่อที่จะได้ไม่ถูกเอาเปรียบเราควรเข้าใจว่า ในการทำ Ulthera 
1 line คือ 1 เส้น ภายใน 1 เส้นประกอบด้วยจุดพลังงานขนาด 1 mm. เรียงกัน 15-25 จุด 
1 line = 1 เส้น เส้นนึงยาวประมาณ 2.5 cm 
ดังนั้น 1 line = 15-25 จุดเรียงกัน ค่ะ ไม่ใช่ 1 line = 1 จุด

Ulthera ทํากี่ช็อต ทำกี่ไลน์

แล้ว Ulthera ควรทํากี่ช็อต (ไลน์) ถึงจะเห็นผล ? โดยปกติจะเริ่มต้นที่ 300 line และอาจจะเพิ่มจำนวน line มากขึ้น ซึ่งจะวิเคราะห์จากปัญหา สภาพผิวหน้า และความต้องการของแต่ละบุคคล เพื่อให้เห็นผลลัพธ์หลังทำมากที่สุด และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

Ulthera มีข้อดี – ข้อเสีย อะไรบ้าง ?

ข้อดีการทำ Ulthera

 1. Ulthera เป็นการยกกระชับหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด  ไม่มีรอยแผล ไม่ต้องฉีด เหมาะกับคนที่กลัวเข็ม
 2. ปลอดภัยสูง เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
 3. เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำประมาณ 30 % ผิวยกกระชับขึ้นใน 1-2 เดือน ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น
 4. ทำครั้งเดียว สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี

ข้อเสียการทำ Ulthera

 1. ระหว่างทำ Ulthera จะมีความเจ็บตอนยิงพลังงาน (เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ ในบางคนก็ไม่เจ็บเลย)
 2. หลังทำ Ulthera อาจมีรอยแดงเกิดขึ้น แต่หายได้เอง ภายใน 1 ชั่วโมง และอาจมีอาการบวม 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน

Ulthera ราคาถูก-แพง แตกต่างกันอย่างไร ?

โดยทั่วไปเครื่อง Ulthera ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ราคาต่อจำนวน line ที่ใช้จะไม่แตกต่างกันมากนัก ถ้าพบราคา Ulthera ที่ถูกมาก ๆ อาจจะต้องระวัง เพราะเสี่ยงเจอเครื่อง Ulthera ปลอม ที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงผิวไหม้ หน้าพัง หรือหน้าเปลี่ยนรูปได้

ดังนั้นในการทำ Ulthera เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ต้องใช้เครื่องแท้ และทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพราะการทำ Ulthera ต้องใช้หัวยิงที่ถูกต้อง ตรงจุด และใช้พลังงานที่เหมาะสมค่ะ ไม่ใช่การยิงให้ทั่วใบหน้าเพียงอย่างเดียว

Ulthera อยู่ได้นานแค่ไหน ?

การทำ Ulthera สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี แต่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บ ถ้าคนไข้สามารถทนเจ็บไหวก็จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดีขึ้นและอยู่ได้นานขึ้น จำไว้ว่ายิ่งเจ็บก็ยิ่งสวยค่ะ

Ulthera  เลือกคลินิกอย่างไร ทำที่ไหนดี ?

Ulthera เลือกคลินิกอย่างไร ทำที่ไหนดี

1.เลือกคลินิกที่เชื่อถือ : คลิกนิกที่เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ใช้เครื่องที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจาก อย.โดยสามารถเช็คคลินิกที่ใช้เครื่อง Ulthera แท้ ได้ที่ www.merzclubthailand.com

2.แพทย์มีประสบการณ์สูง : สามารถวิเคราะห์วางแผนการปรับรูปหน้า มีความรู้เรื่องกายวิภาคเป็นอย่างดี อธิบายถึงข้อมูล คุณสมบัติ การดูแลก่อน-หลัง ข้อดี-ข้อเสียต่าง ๆ ของ Ulthera ให้เราเข้าใจได้อย่างละเอียดและตรงไปตรงมา

3.มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง : หากมีรีวิวเยอะ แสดงว่าหมอมีความชำนาญผ่านการทำ Ulthera มาหลายเคส จึงทำให้ลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย

4.ช่องทางการติดต่อ : มีช่องทางการติดต่อหลากหลาย และตอบกลับรวดเร็ว เช่น Line@ , Facebook เบอร์โทรศัพท์ เมื่อมีข้อสงสัยสามารถติดต่อหมอเจ้าของเคสหรือนัดล่วงหน้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

สรุป

Ulthera เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า  ลดริ้วรอยบริเวณต่าง ๆ เช่น ริ้วรอยร่องแก้ม ร่องมุมปาก ริ้วรอยหางตา พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวขึ้นมาใหม่ ฟื้นฟูผิวให้กระชับเต่งตึงได้โดยไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลไว ทำ 1 ครั้ง ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี

การทำ Ulthera เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดี มีความคุ้มค่า ปลอดภัย ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และคลินิกที่ใช้ เครื่อง Ulthera แท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้นค่ะ