ข้อมูลชวนรู้ การฉีดฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง ฉีดที่ไหนดี ?

ฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ เป็นหัตถการในการปรับรูปหน้าโดยการเติมฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณขมับส่วนที่เป็นร่องหรือแอ่ง ช่วยให้ใบหน้าดูเต็ม ส่งผลให้โหนกแก้มดูเด่นน้อยลง หน้าดูเรียวได้สัดส่วนขึ้น เสริมโหงวเฮ้ง เปลี่ยนใบหน้าที่ดูโทรม ให้สดใสขึ้นทันที โดยที่ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด 

สำหรับคนที่กำลังมีปัญหากังวลใจในเรื่องขมับตอบ ขมับลึก มีโหนกแก้มเด่น การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ หากต้องการศึกษาข้อมูลก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ ในบทความนี้ได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้ไว้ให้แล้วค่ะ


ฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ขมับคือ การฉีดสารเติมเต็มกลุ่ม ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปในบริเวณที่เป็นขมับตอบ เป็นร่องลึก แอ่งลึก จึงทำให้มีโหนกแก้มเด่นเกินใบหน้า เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปจะช่วยเติมขมับทำให้ใบหน้าดูเต็ม ช่วยให้โหนกแก้มเด่นน้อยลง สามารถปรับใบหน้าโดยรวมให้ดูสมดุลได้สัดส่วนมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น

ที่สำคัญคือเมื่อฉีดฟิลเลอร์ขมับตอบจะช่วยทำให้ใบหน้าโดยรวมดูหวาน ดูสดใสขึ้น ช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้ดูดี โดยโหงวเฮ้งขมับที่ดีคือการที่ขมับเต็มอิ่ม ไม่เป็นแอ่งลึก หรือตามตำราโหงวเฮ้งเรียกว่า ‘ฮูชีเก็ง’ 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร

ขมับตอบ ขมับลึก เกิดจากอะไร ?

1. โครงสร้างกะโหลกศีรษะ : กระดูกที่อยู่บริเวณขมับ หน้าผากและแก้ม จะเป็นกล้ามเนื้อบาง แต่ขมับที่เป็นแอ่งลงไปนั้นเกิดจากกล้ามเนื้อด้านในที่ฝ่อหรือเล็กกว่าปกติ จึงทำให้เกิดเป็นขมับตอบ ขมับลึก ไม่สมดุลกับผิวด้านนอก 

2. อายุมากขึ้น : เมื่อเราอายุมากขึ้น กระดูก เนื้อเยื่อ และชั้นไขมัน จะฝ่อตัวลง ทำให้เกิดเป็นรอยบุ๋มลงไปตรงขมับ ขมับจึงตอบลงเห็นได้อย่างชัดเจน 

3. การจัดฟัน : เมื่อจัดฟันอาจจะเกิดปัญหาขมับตอบได้ เพราะส่วนที่ใช้ในการเคี้ยวอาหารอย่างกล้ามเนื้อเทมโพราลิส (Temporalis Muscle) ที่อยู่ด้านข้างขมับทำงานน้อยลง ลีบเล็กลง จึงทำให้ขมับดูตอบ

4.น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว : บริเวณใบหน้าจะมีไขมันสะสมอยู่ เมื่อน้ำหนักลดลงมาก ๆ ไขมันและเนื้อที่อยู่บริเวณใบหน้าจะยุบหายไปด้วย ทำให้หน้าดูโทรม 

ขมับที่ยุบลง ทำให้หน้าดูแก่และโทรม ช่วยได้ด้วยฟิลเลอร์ขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ ช่วยให้หน้าสวยขึ้นได้อย่างไร ? 

เมื่ออายุมากขึ้นโหนกแก้มจะเด่น ทำให้หน้าเป็นทรงสี่เหลี่ยมไม่เรียว

บริเวณขมับ ถ้าเป็นแอ่งยุบลงจะทำให้โหนกแก้มดูเด่น ทำให้ดูแก่กว่าวัย หนังติดกระดูก ดูไม่สวยงาม และยังทำให้ใบหน้าของเราเป็นทรงสี่เหลี่ยมหย่อนลงไม่เรียวกระชับด้วยค่ะ แต่หากเราได้เติมฟิลเลอร์ขมับเสริมเข้าไป ก็จะช่วยให้หน้าดูสวยขึ้น ดังนี้ ค่ะ

 • ช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้ได้สัดส่วนมากขึ้น
 • ช่วยทำให้ใบหน้าดูหวาน ดวงตาดูสดใส ดูเด็กลง
 • ช่วยลดความเด่นของโหนกแก้ม ใบหน้าเรียวเข้ารูปมากขึ้น
 • ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยหางตาให้ดูตื่นขึ้น ชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยแก้ผิวขมับหย่อน ให้กลับมาเต่งตึง เปล่งปลั่ง
 • ช่วยทำให้โหงวเฮ้งใบหน้าดีขึ้น (โดยเฉพาะด้านความรักและการทำธุรกิจ)
 • ขมับเต็มสวยเข้ารูป มีเสน่ห์ ดึงดูดเพศตรงข้าม (ขมับเป็นจุดบ่งบอกสุขภาพและความแข็งแรง)

โหงวเฮ้งขมับ วาสนาดี ดูอย่างไร ?

หางตา-ขมับ ( ฮูชีเก็ง ) ตามตำราโหงวเฮ้ง ตำแหน่งนี้จะอยู่ตรงหางตาหรือตรงปลายหางตาสุดตีนผม หรือเรียกว่า ขมับ หมายถึงชีวิตคู่

 • ลักษณะเด่น 

ถ้าขมับเต็ม เอิบอิ่ม รับพอดีกับแนวไรผม และหน้าผาก มีรอยหางตาน้อย ยิ้มดูเป็นธรรมชาติ จะบ่งบอกในเรื่อง จะได้ชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ทั้งชายและหญิง และหากผู้ชายขมับเต็มอิ่มมาก 

จะได้รับมรดกมากด้วย 

 • ลักษณะด้อย 

หางตามีริ้วรอย โหนกแก้มเด่น กระดูกโปน ไม่ว่าชายหรือหญิงมักจะอาภัพคู่ชีวิตถ้าฝืนโชคชะตาก็จะเป็นคู่ครองที่มีปัญหากันตลอดเวลา บางช่วงถ้ามีสีดำคล้ำด้วย ยังบ่งบอกถึงปัญหาชีวิตรัก บางตำราบอกว่า เป็นคนพลัดบ้านพลัดถิ่นด้วย

ตัวอย่างรีวิวผลการแก้ไขโหงวเฮ้ง เติมขมับที่เป็นแอ่งลึกด้วยฟิลเลอร์ขมับ

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ปรับโหงวเฮ้ง
ขอบคุณภาพรีวิวจาก V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม ?

ไม่อันตรายค่ะ หากเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง มีความรู้เรื่องกายวิภาค (Anatomy) สรีระบนใบหน้าเป็นอย่างดี เพราะขมับมีเส้นเลือดใหญ่ที่สำคัญหลายจุด และยังมีเส้นประสาทบริเวณใบหน้าที่มีการเชื่อมโยงกันไปมา หากฉีดฟิลเลอร์ขมับพลาดเข้าเส้นเลือด อาจเสี่ยงตาบอด เนื้อตายได้ แต่ด้วยเทคนิคการแก้ไขที่มีในปัจจุบันก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์และแก้ไขให้กลับคืนมาได้ภายใน 7-14 วัน โดยที่ไม่ทำให้เกิดเนื้อตายหรือตาบอดค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม

ตอบข้อสงสัย ผลข้างเคียงจากฟิลเลอร์ขมับ ที่ควรรู้

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หากฉีดโดยใช้ฟิลเลอร์แท้กับหมอที่มีประสบการณ์มากพอ จะพบผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ดังนี้

 • รู้สึกบวมในจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ซึ่งมาจากอาการบวมเข็มและเนื้อฟิลเลอร์ โดยจะยุบไปเองใน 1-2 สัปดาห์ เป็นผลข้างเคียงปกติที่พบได้ทั่วไป จะดีขึ้นเอง และไม่เป็นอันตราย
 • ปวดศีรษะ เนื่องจากขมับเป็นจุดรวมเส้นประสาทและไวต่อความรู้สึก ในบางเคสอาจรู้สึกปวดศีรษะหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับได้ ถือเป็นเรื่องปกติ จะหายไปเองใน 1-2 วัน สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้

**ในกรณีอาการข้างเคียงที่ว่าจะเป็นก้อนย้อย ไหล ที่หลาย ๆ คนกลัวนั้นมาจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม  


ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เจ็บไหม ?

เจ็บเล็กน้อย ก่อนฉีดจะมีการแปะยาชา และในตัวฟิลเลอร์ก็ยังมีส่วนผสมของยาชา ขมับเป็นจุดที่ไวต่อความรู้สึก ดังนั้นในระหว่างฉีดจะรู้สึกถึงฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป 


ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แล้วบวมเกิดจากอะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แล้วบวมนั้นเกิดจากการลงเข็ม โดยเฉพาะคนที่ผิวบางบางเคสอาจเห็นว่ามีอาการบวม เขียวช้ำ ซึ่งไม่เป็นอันตราย สามารถหายได้เอง หลังฉีดแนะนำให้งดแตะ เกา หรือนวดในจุดนั้น ๆ จะทำให้อาการดีขึ้นเองภายใน 2-3 วัน


ฉีดฟิลเลอร์ขมับ นอนตะแคงได้ไหม ?

สามารถนอนตะแคงได้ แต่ต้องไม่นอนกดทับตำแหน่งที่ฉีด ใน 1-2 สัปดาห์แรก แนะนำให้นอนหงายก่อนและหลีกเลี่ยงการกดทับเช่น ท้าวขมับ กดหรือนวด บริเวณขมับ 


ฟิลเลอร์ขมับ อยู่ได้นานแค่ไหน กี่วันเข้าที่ ?

ฟิลเลอร์ขมับ จะมีอายุของตัวยาอยู่ได้นานถึง 12-24 เดือน ด้วยมาตรฐานของฟิลเลอร์แท้ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) และประเทศไทยค่ะ

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับจะเริ่มเข้าที่ 1-2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์กลมกลืนไปกับเนื้อเยื่อปกติของผิวเรา มีความคงตัวมากขึ้น ไม่เปลี่ยนรูป ไม่เสียทรง

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ก่อนและหลังทำ
ขอบคุณภาพรีวิวจาก V Square Clinic0

ฟิลเลอร์ขมับใช้กี่ cc  ควรใช้ยี่ห้อไหน รุ่นไหน ราคาเท่าไร ?

1. ฟิลเลอร์ขมับใช้กี่ cc ?

สำหรับ ฟิลเลอร์ขมับ ส่วนมากจะใช้ประมาณข้างละ 1-2 cc ขึ้นอยู่กับความลึกของขมับตอบ และการประเมินตามความเหมาะสมของแพทย์

2. ฟิลเลอร์ขมับ ควรใช้ยี่ห้อไหน รุ่นไหน ราคาเท่าไร ?

ขมับ เป็นตำแหน่งที่สามารถใช้ฟิลเลอร์ได้หลายรุ่น หลายยี่ห้อ และราคาก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยที่แพทย์จะเป็นผุู้ประเมิณและวางแผนการรักษา 

ในการฉีดฟิลเลอร์ขมับ แนะนำให้เลือกเทคนิคเข็มแหลมชนกระดูก เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน และควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ตัวที่อยู่ได้นาน เหมาะสมในการฉีดขมับชั้นลึก เนื้อฟูและทนต่อแรงขยับได้ดี มียาชาผสมในเนื้อฟิลเลอร์ 

โดยฟิลเลอร์หลัก ๆ ที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ขมับ มี 2 ยี่ห้อ ได้แก่

 • ยี่ห้อ Juvederm
 • ยี่ห้อ Restylane 
กล่องฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Ultra Plus
 • Juvederm รุ่น Ultra Plus ฟิลเลอร์ขมับเนื้อนิ่มและฟูมาก ฉีดแล้วเต็มสวย เหมาะสำหรับเติมขมับ หรือร่องลึกต่าง ๆ ที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงตามวัย อยู่ได้นาน 12 เดือน ราคา 11,000.-/1cc
กล่องฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Voluma
 • Juvederm รุ่น Voluma ฟิลเลอร์ขมับเนื้อแข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับการเติมขมับได้อย่างเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา 13,000.-/1cc
กล่องฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volux
 • Juvederm รุ่น Volux ฟิลเลอร์ขมับที่มีเนื้อฟิลเลอร์แข็งและคงตัว ทนต่อแรงขยับได้ดี ช่วยแก้ปัญหาขมับยุบ ขมับตอบ อยู่ได้นาน 18-24 เดือน ราคา 18,000.-/1cc
กล่องฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Volyme
 • Restylane รุ่น Volyme ฟิลเลอร์ขมับมีเนื้อนิ่มปานกลาง เติมชั้นผิวบริเวณใบหน้าให้อิ่มฟู ดูอ่อนเยาว์ เหมาะสำหรับฉีดเติมเต็มส่วนที่โหลกลึกหรือตอบ เช่น ขมับตอบ อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา 13,000.-/1cc

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ที่ไหนดี ?

การแก้ไขปัญหาแก้มตอบ หน้าโทรม โหนกแก้มสูง ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ต้องฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเพื่อความสวยงามและปลอดภัย สังเกตจาก

 • คลินิกแสดงชื่อ เลขใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล ในที่ๆ มองเห็นได้ชัด
 • เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงในการฉีดฟิลเลอร์ขมับ
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในแหล่งที่เป็นกลางน่าเชื่อถือ เช่น Facebook Review ,Pantip
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ ก่อนฉีด หมอแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง และนำกล่องไปตรวจสอบได้
 • หลังฉีด คลินิกมีการนัดตามผล มีช่องทางติดต่อหลากหลาย ถ้าคนไข้มีปัญหาสามารถปรึกษาหมอได้โดยตรง

สรุป 

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ ช่วยเติมเต็มขมับตอบ ขมับยุบ ที่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุหน้าโทรม ไม่สดใส หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ ขมับจะดูตื้นขึ้น ช่วยปรับรูปหน้า ทำให้ใบหน้าดูสดใสอ่อนเยาว์ขึ้น ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการแก้ปัญหา มีความคุ้มค่า หากฉีดฟิลเลอร์ขมับกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มากพอ ใช้ฟิลเลอร์แท้ และรู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ก็มั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัยค่ะ