ฟิลเลอร์หน้าผาก ปรับโหงวเฮ้ง แก้ปัญหาหน้าผากแบน อันตรายไหม เจ็บไหม บวมกี่วัน ?

ฟิลเลอร์หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก เรียกว่าเป็นอีกทางเลือกในการเสริมหน้าผาก สำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด กลัวมีรอยแผลเป็น และไม่มีเวลาพักฟื้น ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากสามารถให้ผลลัพธ์ในการเสริมหน้าผากได้ไม่แตกต่างจากการเสริมด้วยซิลิโคน เพียงแค่จะไม่สามารถอยู่ได้ถาวรเหมือนการผ่าตัด ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก อันตรายไหม เจ็บไหม บวมกี่วัน และมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

ฟิลเลอร์หน้าผาก คือ

ฟิลเลอร์หน้าผาก คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปเสริมบริเวณหน้าผากให้นูนขึ้น เต่งตึงขึ้น สามารถแก้ปัญหาหน้าผากยุบ บุ๋ม โหนกคิ้วสูง ช่วยปรับรูปหน้าและโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นได้ หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ผิวหน้าผากจะเต่งตึง ริ้วรอยหายไป ทำให้หน้าดูเด็กขึ้นด้วย

ผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก vs การผ่าตัดเสริมหน้าผาก

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก และการผ่าตัดเสริมหน้าผาก สามารถแก้ปัญหาหน้าผากได้เหมือนกัน แตกต่างกันที่ขั้นตอนการเสริมหน้าผากและวัสถุที่ใช้ สรุปได้ดังนี้

 • ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
  • เสริมหน้าผากโดยใช้สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid ที่มีความปลอดภัยสูง
  • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังฉีด
  • หากมีอาการบวมหลังฉีด จะดีขึ้นใน 2-3 วัน
  • เห็นผลชัดเจน ฟิลเลอร์เข้าที่ 100% ใน 2 สัปดาห์
  • ฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลาของแต่ละยี่ห้อ (ประมาณ 1 ปี)
  • สามารถฉีดสลายหรือฉีดเพิ่มได้
 • การผ่าตัดเสริมหน้าผาก
  • เสริมหน้าผากด้วยแผ่นซิลิโคน
  • มีรอยแผลจากการผ่าตัด
  • มีอาการบวมช้ำ 
  • ต้องรักษาความสะอาดของแผลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  • สามารถอยู่ได้ถาวร
  • หากต้องการแก้ไข ปรับความโหนกนูน ต้องผ่าตัดใหม่

ทั้งนี้การเสริมหน้าผากทั้ง 2 วิธี ควรทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ประเมินปัญหาและแก้ไขอย่างเหมาะสม ได้ผลลัพธ์หน้าผากสวย เป็นธรรมชาติที่สุด

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เหมาะกับใคร?

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากมีแผล ไม่มีเวลาพักฟื้น ต้องการแก้ปัญหาหน้าผากต่าง ๆ เช่น หน้าผากแบน หน้าผากยุบ โหนกคิ้วสูง มีร่องลึก ต้องการปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้น หรือคนที่มีรอยบุ๋มที่หน้าผากไม่ลึกมาก ไม่จำเป็นต้องเสริมซิลิโคน ก็เปลี่ยนมาแก้ด้วยการใช้ฟิลเลอร์แทนได้ 

 โหงวเฮ้งหน้าผาก

โหงวเฮ้งหน้าผาก

การเสริมหน้าผากเพื่อปรับโหงวเฮ้ง เป็นที่นิยมในคนหลายอาชีพ หน้าผากที่มีลักษณะดีต้องมีความโหนกนูนพอดี ใส เกลี้ยงเกลา ไม่บุ๋มหรือมีริ้วรอยเยอะ บ่งบอกว่าจะปราศจากเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลสู้คดีต่าง ๆ ตลอดชีวิต และถ้าหาก 4 ด้านล้อมกรอบมีความอิ่มสมบูรณ์ดี รูปทรงหน้าผากสวยงาม ก็จะเป็นการอุ้มชูเจ้าชะตายิ่งขึ้น 

สำหรับนิสัย จะบอกว่าเป็นคนขวนขวายหาความรู้ วิสัยทัศน์กว้างไกล รุ่งโรจน์ไปได้ตลอดกาล ด้านธุรกิจก็จะได้รับการสนับสนุนจากผู้คนในทุก ๆ วงการ หากมีหน้าผากกว้าง แสดงว่าการเลี้ยงดูจากครอบครัวคุณดี และอุดมสมบูรณ์

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก อันตรายไหม?

เส้นเลือดบริเวณหน้าผาก

ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมด้วยวิธีไหน หน้าผากถือเป็นจุดที่อันตรายหากทำโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ และโดยเฉพาะหมอกระเป๋าห้ามทำด้วยเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากหน้าผาก เป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดที่เชื่อมไปยังลูกตาได้โดยตรง และการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในแต่ละจุดค่อนข้างเยอะ 

แต่ถ้าฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง แพทย์มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากมีความปลอดภัย 100% และถึงแม้ระหว่างฉีดอาจจะเกิดการอุดตันเส้นเลือด ด้วยเทคนิคการแก้ไขที่มีในปัจจุบันก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์และแก้ไขให้กลับคืนมาได้ภายใน 7-14 วัน โดยที่ไม่ทำให้เกิดเนื้อตายหรือตาบอดค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เจ็บไหม? 

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะมีการแปะยาชา และประคบน้ำแข็งระหว่างฉีด อาจรู้สึกถึงตอนที่กำลังดันเนื้อฟิลเลอร์เข้าไปบ้าง และถ้าฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการบวมหรือรอยช้ำได้ด้วย

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากใช้กี่ CC

สำหรับคนที่อายุยังไม่เยอะ มีปัญหาร่องหน้าผาก หรือร่องบริเวณเหนือคิ้วที่ยุบตัวลง จะใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 CC ส่วนในคนที่มีอายุมาก หรือต้องการเสริมหน้าผากให้โหนกนูนขึ้น ได้โหงวเฮ้งดี อาจต้องใช้ฟิลเลอร์ 3-10 CC ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน (ในการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะต้องทยอยฉีดครั้งละ 3-5 CC)

 ฟิลเลอร์หน้าผาก ยี่ห้อไหนดี ?

ฟิลเลอร์หน้าผาก ควรเลือกยี่ห้อที่มีลักษณะเนื้อนิ่ม ฉีดแล้วอยู่ทรงเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นาน แนะนำเป็น 2 รุ่นที่เหมาะที่สุด ได้แก่

ฟิลเลอร์หน้าผาก Juvederm_Volbella
 • ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volbella 

ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีโมเลกุลขนาดเล็ก เนื้อเนียนละเอียดไม่เป็นก้อน เหมาะสำหรับการเติมบริเวณหน้าผากที่ต้องการความเรียบเนียน รุ่นนี้มียาชาผสมในเนื้อฟิลเลอร์ หลังฉีดได้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 12 เดือน

ฟิลเลอร์หน้าผาก Restylane_Vital
 • ฟิลเลอร์ Restylane รุ่น Vital 

ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด เกลี่ยง่าย เหมาะสำหรับการเติมเต็มบริเวณหน้าผาก ให้ผลเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 12 เดือน

หลังฟิลเลอร์สลายหมด หรือเริ่มยุบตัวลง สามารถฉีดฟิลเลอร์เพิ่มได้เพื่อคงผลลัพธ์ให้สวยงามเหมือนเดิม ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อเดิมในการฉีดค่ะ สามารถเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ได้โดยไม่มีผลข้างเคียง

ฟิลเลอร์หน้าผาก สลายได้ไหม?

ฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid เมื่อฉีดแล้วจะสลายไปเองตามกลไกของร่างกาย ระยะเวลาขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่หากต้องการแก้ไข หรือเร่งให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น สามารถทำได้โดยใช้เอนไซม์ Hyaluronidase ซึ่งจะละลายฟิลเลอร์ออกได้หมดและทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิม

ฉีดหน้าผากแล้ว เป็นก้อน เป็นคลื่น ไหลย้อย?

หลายคนอาจเคยเห็นเคสที่ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากมาแล้วพัง เป็นก้อน ไหล ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จาก 

 1. ฉีดฟิลเลอร์ปลอม กับหมอกระเป๋า ฉีดแล้วไม่สลายเมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้ฟิลเลอร์ไหลย้อยได้ หรือฟิลเลอร์ปลอมบางชนิดจะสลายไว ฉีดแล้วเป็นผังผืด เป็นคลื่น
 2. หากใช้ฟิลเลอร์แท้ แพทย์อาจใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง 

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ต้องฉีดด้วยเทคนิคในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้น ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะดูเป็นธรรมชาติและคงตัว เพราะฟิลเลอร์จะอยู่ในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก ผิวหน้าผากที่มองเห็นจะเรียบเนียนไม่เป็นคลื่น ต่อให้ผ่านไปนาน ๆ ก็จะไม่มีปัญหาตามมา

หากฉีดฟิลเลอร์ในชั้นตื้นโดยเนื้อฟิลเลอร์อยู่ในชั้นกล้ามเนื้อ เมื่อแตะดูจะคลำเจอเนื้อฟิลเลอร์นิ่ม ๆ เมื่อกดลงไปเนื้อฟิลเลอร์ก็จะยุบหรือไหลได้ พอเวลาผ่านไปนาน ๆ เนื้อฟิลเลอร์ก็จะถูกกล้ามเนื้อดึงมากองเป็นก้อน ซึ่งถึงแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ แต่แพทย์ฉีดไม่ถูกต้อง ไม่มีประสบการณ์มากพอ ก็มีปัญหานี้ได้เช่นกัน

อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที หลังจากนั้นอาจมีอาการบวมเข็มหรือบวมจากเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่ ใช้เวลาในการยุบบวมและให้ฟิลเลอร์เข้าที่ประมาณ 7-14 วัน หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

 1. หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก จะมีอาการบวม ช้ำ มีรอยเข็มได้เป็นปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน 
 2. ไม่ควรแตะ แกะ บีบ นวดคลึงในจุดที่ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ได้
 3. ควรอยู่ในที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดอย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 4. ทางคลินิกจะมีการจ่ายยาแก้ปวด ลดบวมให้
 5. งดเลเซอร์ร้อนลงชั้นผิว 1 เดือน
 6. ดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูสวย และอยู่ได้นานขึ้น

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการเสริมหน้าผาก สำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด แต่ทั้งนี้ก่อนฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ควรศึกษาข้อมูลและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง รวมไปถึงเลือกฉีดฟิลเลอร์หน้าผากกับแพยท์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน หน้าผากเป็นคลื่นตามมา