เรื่องต้องรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร ฉีดแล้วหน้าเด็ก ไม่เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากหน้าเด็กกันทั้งนั้น แต่พออายุมากขึ้น ผิวหน้าก็เป็นไปตามวัย ริ้วรอยร่องลึกยิ่งเห็นชัด โดยเฉพาะร่องแก้ม ที่ถ้าใครได้มีแล้วต้องบอกว่าจะทำให้หน้าดูแก่ขึ้นไปอีกหลายปีเลยทีเดียว เพื่อกำจัดปัญหาร่องแก้มลึกกวนใจ วันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ อย่างการฉีด “ฟิลเลอร์ร่องแก้ม” มาแนะนำกันค่ะ ฉีดแล้วจะหน้าเด็กลงจริงมั้ย? ปลอดภัยแค่ไหน ควรรู้อะไรบ้างก่อนฉีด ติดตามในบทความนี้เลย

สาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึกกันก่อนนะคะ ว่ามีอะไรบ้าง

 1. อายุมากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวเกิดเสื่อมประสิทธิภาพลง ผิวเกิดริ้วรอย ร่องลึกได้ง่าย
 2. กระดูกโครงหน้ายุบตัว กระดูก Maxillary Bone ยุบตัวลง ทำให้แก้มตอบ แก้มแบน ไม่มีมิติ และทำให้เห็นร่องแก้มชัดขึ้น
 3. กรอบหน้าและสันกรามยุบ ส่งผลให้โครงสร้างที่ทำหน้าที่พยุงหน้าให้ไปด้านหลังหายไปด้วย ทำให้เนื้อแก้มหย่อนลงมากองจนเกิดเป็นร่องแก้มและร่องน้ำหมาก
 4. น้ำหนักตัวเยอะ  ทำให้ชั้นไขมันห้อยลงมาปิดแก้ม เห็นเป็นรอยร่องแก้มได้
 5. การแสดงสีหน้า เช่น การยิ้มกว้างบ่อย ๆ ทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มมีความแข็งแรงเกินไป เกิดร่องมุมปากลึก เห็นเป็นริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม
 6. การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การสูบบุหรี่, ความเครียด, การนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน,  การดูดน้ำด้วยหลอดเป็นประจำ 
 7. ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดด มลภาวะ ส่งผลให้ชั้นผิวบางลง ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
สาเหตุร่องแก้มลึก

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยอะไรได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยเติมเต็มส่วนที่เป็นร่องลึก และทำให้ผิวกลับมาเต่งตึง เรียบเนียน  หลังฉีดฟิลเลอร์จะสังเกตได้ว่าร่องแก้มดูตื้นขึ้นทันที แม้จะยิ้มจนสุด แต่ก็ยังเห็นรอยร่องแก้มลึกน้อยกว่าก่อนฉีดฟิลเลอร์ ด้วยคุณสมบัติของ ฟิลเลอร์ (Filler) ที่เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิก แอซิด (Hyaluronic acid) จะช่วยเติมเต็มช่องว่าง และกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ฉีดแล้วไม่เป็นก้อน นอกจากนี้ยังช่วยให้มุมปากยกขึ้น ร่องน้ำหมากจางลง ใบหน้าโดยรวมจึงดูเด็กลงอย่างชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยอะไรได้บ้าง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร ?

 1. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องแก้มลึกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นตามวัย
 2. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก อยากแก้ไขโดยไม่ต้องผ่าตัด
 3. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับผู้ที่อยากให้หน้าดูเด็กลง ทำน้อยแต่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจน
 4. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการเห็นผลรวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายหากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ และฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงในการฉีดแล้วเป็นรอยเขียวหรือเส้นเลือดอุดตันได้ เพราะบริเวณร่องแก้มจะมีเส้นเลือดใหญ่ที่เรียกว่า facial Artery ต่อกับ Angular Artery ที่เป็นเส้นเลือดที่ต่อและเลี้ยงไปบริเวณในลูกตา ดังนั้นการฉีดจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก แต่หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ก็จะมีความปลอดภัย หากเกิดปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี ?

Juvederm

ร่องแก้มเป็นจุดที่ต้องฉีดแล้วได้ความเป็นธรรมชาติ และเป็นจุดที่มีการขยับบ่อย ในการแก้ปัญหาสามารถใช้ฟิลเลอร์ได้หลายยี่ห้อ ขึ้นอยู่กับผิวและปัญหาของแต่ละคน ควรให้คุณหมอเป็นคนประเมินและแนะนำรุ่นที่เหมาะสมให้

 • Juvederm Ultra Plus (12 เดือน)

เนื้อนิ่มและฟูมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องลึก

 • Juvederm Voluma (18 เดือน)

เนื้อแข็งและฟูปานกลาง  มีความยืดหยุ่นสูง เติมเต็มร่องลึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 • Juvederm Volift (12 เดือน)

เนื้อนิ่ม ที่มีความละเอียดมาก เหมาะสำหรับคนผิวบาง

 • Juvederm Volux (18-24 เดือน)

เนื้อแข็ง มีโมเลกุลขนาดใหญ่ มีความยืดหยุ่นสูง ปั้นทรงสวย และคงรูปได้ดีที่สุด เหมาะสำหรับฉีดร่องแก้มชั้นลึก

 • Restylane Volyme (18 เดือน)

เนื้อนิ่มปานกลาง และความยืดหยุ่นสูงมาก เหมาะกับการฉีดร่องแก้ม

 • Belotero Intense (18 เดือน)

เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นดี ช่วยฟื้นฟูและเพิ่ม volume ของชั้นผิว

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ CC

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ CC ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละเคสค่ะ ถ้าไม่ได้มีร่องแก้มลึกมาก อายุยังไม่เยอะ จะใช่ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 CC แต่ถ้ามีร่องแก้มลึกมากอาจต้องใช้มากกว่านั้น หรือใช้ร่วมกับหัตถการอื่น ๆ เช่น ร้อยไหม Hifu เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น และใช้ปริมาณฟิลเลอร์น้อยลง 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ CC

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ศึกษาข้อมูล และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ดูรีวิวหมอที่มีประสบการณ์ เทคนิคในการทำ รวมไปถึงวิธีการสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัย
 2. งดยาและวิตามินบางชนิดก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เช่น แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E
 3. งดยาผลัดเซลล์ผิว การดึงหรือโกนขนบริเวณใบหน้า
 4. ก่อนฉีด ควรงดคอร์สเลเซอร์และนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน 
 5. หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำควรแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 

 1. ไม่แกะ เกา จับ นวด คลึง บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนไปอยู่ผิดตำแหน่งได้
 2. 48 ชั่วโมง หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่ควรออกกำลังกายหนักที่ทำให้เหงื่อออกมาก หรือไปตากแดดร้อน ๆ เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดงได้มากยิ่งขึ้นในบริเวณที่ฉีด
 3. หลังจาก 24 ชั่วโมง สามารถแต่งหน้า หรือรองพื้นปกปิดบริเวณที่เขียวช้ำหรือรอยแดงจากเข็มได้ตามปกติ
 4. ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์, การสูบบุหรี่
 5. ดื่มน้ำมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วง 4 วันแรกหลังการฉีด ควรดื่มน้ำให้ได้ปริมาณ 1.5-2 ลิตรต่อวัน หรือ ประมาณวันละ 8-10 แก้ว เพราะฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ จะช่วยให้ฟิลเลอร์เต็มสวย อยู่ได้นานขึ้น
 6. หลังฉีด 2 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในบริเวณที่ฉีด งดเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ ทำ RFเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ สามารถทำ Treatment ได้ตามปกติ
ควรดื่มน้ำมาก ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เห็นผลชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เรียกได้ว่าฉีดปุ๊บเต็มปั๊บ สำหรับใครที่ต้องการใช้หน้าไปออกงานก็สามารถใช้ได้เลย อาจมีอาการบวมบ้างจากเข็มหรือตัวยาเป็นเรื่องปกติ เดี๋ยวจะค่อย ๆ หายไปเอง ไม่ต้องกังวลค่ะ แค่หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดตรงที่ฉีดมาก็พอ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ?

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มขึ้นกับแต่ละบุคคล บางคนอาจจะไม่มีอาการบวมเลยก็มีค่ะ แต่ถ้าใครที่มีอาการบวมไม่ต้องกังวล เพราะแค่ 3-4 วัน อาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอยู่ได้นานแค่ไหน ?

หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เป็นของแท้ จะอยู่ได้นาน 12-18 เดือน แล้วแต่รุ่นของฟิลเลอร์ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่ใช่หัตถการที่อยู่ได้ถาวร เมื่อเวลาผ่านไปสารไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) จะสลายไปเองตามกระบวนการทางธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้าง และสามารถฉีดซ้ำได้จุดเดิมได้โดยไม่มีผลข้างเคียง

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วเป็นก้อนเกิดจากอะไร ?

หากใครฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนเกิด อาจเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ในจำนวนที่มากเกินไป หรือ การฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง ฉีดผิดชั้น เลือกเนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม แพทย์ไม่มีประสบการณ์ หรือฉีดกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า ทำให้เกิดเป็นก้อนได้ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จึงควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี
 1. คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณะสุข แสดงเลขที่ใบอนุญาตชัดเจน
 2. แพทย์ที่อยู่ประจำคลินิก สามารถนำรายชื่อไปตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์จริง ๆ และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์มาก่อน มีรีวิวให้ดูชัดเจน
 3. ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้ มีการแกะกล่องใหม่ให้ดูก่อนฉีดทุกครั้ง และสามารถเช็คกับบริษัทนำเข้าได้
 4. มีรีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจากผู้ใช้บริการจริง ทั้งรูปภาพและคลิปวิดิโอ
 5. คลินิกมีการนัดติดตามผลหลังทำ มีช่องทางติดต่อที่สะดวก สามารถสอบถามหรือปรึกษากับแพทย์ได้โดยตรง เช่น เบอร์โทร Line@ Facebook

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ถือเป็นหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้อย่างเห็นผล ตรงจุด แค่ร่องแก้มจื้นขึ้นก็ทำให้หน้าดูเด็กลงไปอีกหลายปีเลยค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะฉีดฟิลเลอร์กับใครก็ได้ ควรเลือกคลินิก เลือกแพทย์ ด้วยความพิถีพิถัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ฟิลเลอร์แท้ ก็จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัยค่ะ